June 20, 2021
assassin's creed

ทีมงาน Assassin’s Creed เผยว่า ทำไมถึงมีภารกิจเสริมจำนวนมากตั้งแต่ภาคแรก

สาเหตุหลักที่เกม Assassin’s Creed มีภารกิจเสริมหรือ side missions จำนวนมากในภาคแรก และได้รับการสืบทอดอยู่เรื่อยมาในเกมภาคต่อไป นั่นก็เพราะ “ลูกหลานของ CEO เล่นเกมนี้”

นี่อาจจะดูเป็นสาเหตุที่แปลกสักเล็กน้อย เรื่องราวเหล่านี้มาจากการเล่าใน Twitter ของ Charles Randall หัวหน้าทีมออกแบบระบบ AI ในการต่อสู้ของเกมในสังกัด Ubisoft นั่นเอง โดยเป็นการรีทวิตตอบคำถามที่ว่า “บอกเรื่องราวสุดสยองจากสายอาชีพที่คุณทำ ภายใน 5 คำ” และเขาตอบสั้น ๆ ว่า “the CEO’s kid played it” หรือแปลว่า “ลูก CEO เล่นเกมนี้” นั่นเอง

สำหรับเกมภาคแรกนั้นมีภารกิจเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้สะสมอยู่เป็นจำนวนมาก อย่างเช่นการลอบสังหารเหล่าเทมพลาร์ โดยสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ทำให้การดำเนินเรื่องของเกมนั้นคืบหน้าแต่อย่างใด ชมตัวอย่างได้ที่วิดิโอด้านล่างนี้

เดิมทีเกมนี้พร้อมที่จะถูกส่งไปผลิตเพื่อวางขายโดยที่ไม่มีภารกิจเสริมเหล่านั้น ก่อนหน้าที่พวกเขาจะส่งเกมไปขายแค่ไม่กี่วัน ลูกหลาน CEO ก็บอกกับทีมงานว่า “พวกเขาลองเล่นเกมนี้แล้วและพบว่ามันน่าเบื่อ และไม่มีอะไรให้ทำในเกมมากนัก”

ยังไม่จบแค่นี้ เขาบอกกับเราว่า “เราต้องใส่ภารกิจเสริมพวกนี้เพิ่มเติมไปอีก ภายใน 5 วัน และต้องแก้ไข Bug ให้เรียบร้อย เพราะเกมทั้งหมดจะต้องถูกผลิตลงแผ่นและนำส่งให้ตัวแทนจำหน่าย” และพวกเขาก็ได้ทำมันจริง ๆ ภายใน 5 วัน นี่คืองานที่ดูจะเป็นไปได้ยากมาก ถ้าจะต้องทำให้เสร็จจริง ๆ

แต่เอาเข้าจริงเกมดังกล่าวก็อาจมี Bug ยกตัวอย่างเช่น เกมนี้หากสังหารเทมพลาร์จนครบ จะได้คะแนนเต็ม 1000 คะแนนในเกม แต่ก็มีโอกาสที่บรรดาเทมพลาร์จะอยู่ผิดที่ผิดทาง ตกแผนที่ไปบ้าง หรือเดินไปผิดจุดและทำให้ตัวเขาหายไปจากเกม เกมจะมองว่าเขาตายไปแล้ว ไม่เกิดใหม่ โดยที่ผู้เล่นไม่มีโอกาสได้สังหารเขา จำเป็นต้องเริ่มเกมใหม่ทั้งหมดถึงจะนำเขากลับมาได้

การที่จะเพิ่มเนื้อหาขนาดนี้ใน 5 วัน มองดูเหมือนเป็นฝันร้ายของทีมงานเลยก็ว่าได้ แต่สำหรับ Randall เขาจำอะไรไม่ได้มากเท่าไหร่ แต่ที่เขามั่นใจก็คือ “เขารู้ว่ามันเป็นปาฏิหาริย์ ที่เกมดังกล่าวไม่ทำให้เครื่องคอนโซลในยุคนั้นไหม้เกรียม”

Assassin’s Creed ถือเป็นแฟรนไชส์เกมที่โด่งดังและประสบความสำเร็จมาตั้งแต่ยุคคอนโซลยุคที่แล้วมา จนถึงยุคนี้ และดูเหมือนว่าปัญหาที่เราได้รับรู้กันในเกมภาคแรก อย่างการเก็บสะสมของในเกม หรือภารกิจเสริมที่ยังไม่ได้ดูดีมากนัก นั้นมีสาเหตุมาจากอะไรกันแน่ แต่ก็เป็นรากฐานที่ดีให้เกมภาคต่อมานำไปทำตามเช่นกัน

Source: Eurogamer