July 24, 2021
รวมบริษัทเกม

รวมบริษัทเกม ที่บริจาคหรือช่วยเหลือหน่วยงานท้องถิ่น สู้ไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้

รวมบริษัทเกม ที่ได้ทำการช่วยเหลือองค์กรสาธารณสุขท้องถิ่น หรือองค์กรภาครัฐอื่นๆ หรือทำการบริจาคเงิน บริจาคของใช้ที่จำเป็น เพื่อให้หน่วยงานในแต่ละประเทศนำความช่วยเหลือที่ได้ไปจัดการช่วยเหลือผู้คนในประเทศ ให้ผ่านวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ในขณะนี้ ถือเป็นการแสดงน้ำใจในฐานะตัวแทนของเหล่าผู้เล่นที่สนับสนุนพวกเขา และการสนับสนุนเหล่านั้นก็แปรเปลี่ยนเป็นความช่วยเหลือคืนสู่สังคม

ทีมสร้าง Plague Inc. บริจาคเงิน 250,000 เหรียญ พร้อมเตรียมเพิ่มโหมดใหม่ “สู้กับไวรัส”

Ndemic Creations ผู้สร้างเกม Plague Inc. ได้เตรียมการอัพเดทใหม่ที่จะเป็นโหมดให้ผู้เล่นสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อโรค แยกออกมาจากโหมดเดิมที่ปกติเป็นการสร้างเชื้อโรคขึ้นมาทำลายมนุษย์ และจะเป็นโหมดเล่นฟรีสำหรับผู้ที่มีตัวเกมทุกคน

สำหรับเงินบริจาคทั้งหมด 250,000 เหรียญ (8,172,500 บาท) จะถูกแบ่งไปยัง 2 องค์กร คือ กลุ่มพันธมิตรเพื่อเตรียมความพร้อมนวัตกรรมโรคระบาด (CEPI) และ กองทุนสนับสนุนการทำงานเรื่อง COVID-19 ขององค์การอนามัยโลก ก่อนหน้านี้เกม Plague Inc. มียอดขายที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 8 ปี โดยเฉพาะในประเทศจีน จนกระทั่งเกมถูกแบนในร้านค้าจีนแล้ว

Riot Games บริจาคเงิน 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ

Riot Games ทีมงานผู้สร้าง League of Legends พร้อมทั้งรวมตัวผู้ก่อตั้งบริษัท Brandon Beck และ Marc Merril บริจาคเงินรวมกันทั้งหมด 1.5 ล้านเหรียญ (49,035,000 บาท) โดยเป็นการบริจาคให้หน่วยงานในพื้นที่เมือง Los Angeles สหรัฐอเมริกา เพื่อบรรเทาผลกระทบจากการระบาดเช่น การว่างงาน หรือเศรษฐกิจถดถอยในพื้นที่ ตัวอย่างหน่วยงานที่ได้รับการจัดสรรในการบริจาคในครั้งนี้ คือ คลังอาหาร LA, กองทุนนายกเทศมนตรี, อาหารสำหรับผู้เกษียณอายุ, ค่ารักษาพยาบาล และอุปกรณ์ป้องกันร่างกาย

Riot Games เป็นหนึ่งในทีมสร้างเกมที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤตไวรัสในครั้งนี้ จากการที่งานแข่ง eSports ถูกยกเลิกอย่างต่อเนื่อง

Nintendo บริจาคหน้ากากหายใจให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 9,500 ชิ้น

Nintendo นำทีมโดย ศูนย์บรรจุและกระจายสินค้าของ Nintendo แห่งอเมริกาเหนือ ตั้งอยู่ใน North Bend รัฐวอชิงตัน ได้ทำการแพ็คหน้ากากช่วยหายใจกว่า 9,500 ชิ้น เพื่อเตรียมส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

จากข้อมูลของรัฐบาลท้องถิ่น North Bend กล่าวว่า Jerry Danson ตัวแทนของ Nintendo ได้ติดต่อหน่วยกู้ภัย Eastside Fire & Rescue เพื่อบริจาคหน้ากากเหล่านี้ เพื่อใช้ในเหตุการณ์ฉุกเฉิน และเป็นการป้องกันเจ้าหน้าที่ และประชาชนจากการแพร่ระบาดของไวรัสในท้องถิ่น โดยหน้ากากนี้เป็นประเภท N95 ที่กำลังเป็นที่ต้องการอย่างมาก

เกมของ Nintendo ที่วางขายล่าสุดอย่าง Animal Crossing: New Horizons ได้สร้างปรากฏการณ์ยอดขายสูงสุดในซีรีย์นี้ และเป็นเกมขายดีอันดับ 1 ในหลายพื้นที่รวมทั้งสหราชอาณาจักร เป็นการตอบสนองจากประชาชน จากนโยนายการเก็บตัวอยู่ที่บ้านของรัฐบาล

CD Projekt RED บริจาคเงิน 950,000 เหรียญสหรัฐ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ wake the f up samurai

CD Projekt RED ผู้สร้างเกมจักรวาล The Witcher และ Cyberpunk 2077 ได้บริจาคเงินในนามของ CD PROJEKT SA กึ่งหนึ่ง ร่วมกับเงินบริจาคของผู้ถือหุ้น และบอร์ดบริหารอีกกึ่งหนึ่ง รวมทั้งหมด 4 ล้านซวอตือโปแลนด์ (31,331,667 บาท) ให้กับองค์กรการกุศลทางสาธารณสุขท้องถิ่นที่ชื่อว่า Great Orchestra of Christmas Charity (WOŚP) เพื่อให้พวกเขานำเงินเหล่านี้ไปจัดหาหน้ากากอนามัย และอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อช่วยเหลือประชาชนในประเทศ

ทางค่ายกำลังจะเปิดให้เล่นเกม Cyberpunk 2077 ในวันที่ 17 กันยายนที่จะถึงนี้ และยืนยันว่าเกมจะเปิดให้เล่นทัน ไม่มีผลกระทบจากโรคระบาดทำให้ล่าช้า

Garena ร่วมบริจาคเงินสมทบ “กองทุนเทใจให้โควิด-19”

Sea ร่วมบริจาคเงินสมทบกองทุนเทใจให้โควิด เพื่อนำไปมิบให้โรงพยาบาล.jpg

มาถึงบริษัทเกมในไทยกันบ้าง Sea (ประเทศไทย) ซึ่งมีกลุ่มบริษัทในเครือได้แก่ Garena, Shopee และ SeaMoney ร่วมบริจาคจำนวน 170,000 บาท ให้แก่ “กองทุนเทใจให้โควิด19” เพื่อนำไปจัดซื้ออุปกรณ์ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 เช่น หน้ากาก N95 และชุด PPE ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ใน 9 โรงพยาบาล ซึ่งเป็นด่านหน้าในการรับมือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ได้แก่ โรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลศูนย์ยะลา โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ โรงพยาบาลนครพิงค์ โรงพยาบาลหลวงพ่อทวีศักดิ์ โรงพยาบาลสกลนคร โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และโรงพยาบาลสงขลานครินทร์

นอกจากนั้น สำหรับบุคคลทั่วไปที่ต้องการร่วมบริจาคเงินกับ “กองทุนเทใจให้โควิด19” เพื่อช่วยเหลือเหล่าบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเป็นกำลังหลักในการช่วยผู้ป่วย สามารถร่วมสมทบทุนได้ที่นี่ โดยกองทุนฯ จะเปิดรับเงินบริจาคจนกว่าจะระดมทุนได้ครบตามเป้าที่กำหนดไว้ หรือครบระยะเวลา 1 เดือน

คาดว่าก็จะมีบริษัทเกมอีกจำนวนมากเตรียมตัวร่วมบริจาค หรือช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ท่ามกลางวิกฤติในครั้งนี้กันมากขึ้น ทางเพจก็ขอเป็นกำลังใจ และขอขอบคุณบุคลากรและผู้ที่เกี่ยวข้องเหล่านี้ ที่ทำงานอย่างเต็มความสามารถ เพื่อบรรเทาวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสในครั้งนี้

Source: PC Gamer, Game Rant, Eurogamer, IGN SEA, Sea Press Release