October 21, 2021

สาว ม.ปลายคว้าแชมป์ League of Legends ครั้งแรกของญี่ปุ่น

ครั้งแรกของวงการ eSports ญี่ปุ่น ที่มีผู้หญิงร่วมคว้าแชมป์ League of Legends ระดับโรงเรียน จากปกติที่เวทีนี้จะมีผู้ชายเป็นส่วนใหญ่

เธอชื่อ Miyu Otomo สาวมัธยมปลายวัย 17 ปี ร่วมคว้าแชมป์กับเพื่อนๆ โรงเรียน N High School จากเกาะโอกินาว่า ในรายการ All Japan High School E-sports Championship จากการแข่งเกม LoL เมื่อปลายปี 2019 ที่ผ่านมา

ความเฉียบของโรงเรียนนี้ก็คือ เป็นโรงเรียนมัธยมที่มุ่งเน้นเพิ่มทักษะเพื่อให้เป็นนักพัฒนาเกม โปรแกรมเมอร์ นักเขียน และผู้กำกับอนิเม เดิมทีเธออยู่จังหวัดไซตามะ และย้ายมาโรงเรียนนี้เพื่อจะเป็นนักแข่งเกม LoL ที่ดีขึ้น และเธอก็เข้าร่วมชมรมโปรเพลเยอร์ของโรงเรียนอีกด้วย

โอกาสแบบนี้เกิดขึ้นได้ยาก เพราะแค่จากผลสำรวจเกี่ยวเกมเมอร์ในญี่ปุ่นก็มีเพียงแค่ 30% ที่เป็นผู้หญิง เราจึงไม่ได้เห็นผู้หญิงในทีม eSports ได้บ่อยนัก การได้แชมป์ของเธอจึงถือว่าเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญของวงการ eSports ของญี่ปุ่นเลยทีเดียว

แต่สิ่งที่คนสนใจมากกว่าสกิลเพลย์ของเธอ ก็คือรูปลักษณ์และงานการทีเธอทำไปพร้อมๆ กับเเข่งเกม ตอนนี้เธอคือนางแบบดาวรุ่ง เธอเข้าร่วมอีเวนท์ Tokyo Girls Collection ที่มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 2,500 คน เธอไปประกวดนางแบบ หรือนางงามอยู่หลายรายการ ที่พีคสุดก็คือ เธอเข้ารอบสุดท้ายในการแข่งขัน Miss JK (นางงาม ม.ปลาย) ปีล่าสุดนี้ด้วย

และนี่คือความเห็นชาวเกาะบางส่วน

“น่ารักกว่าสมาชิกวง AKB48 อีก”
“แม้จะเล่นกันเป็นทีม เธอนี่แหละเด่นสุดในทีมแล้ว”
“ไม่อยากจะเชื่อเลยว่า สาวน่ารักขนาดนี้ ก็เล่นเกมได้เก่งมากๆ”
“ถ้าผมมีแฟนแบบนี้นะ เล่นเกมด้วยกัน ทุกวันจะต้องสนุกมากแน่ๆ”

แต่ไม่ว่าใครจะว่ายังไง เธอก็ไม่ได้อยากจะเอาประเด็นเรื่องเพศมากดดันตัวเอง โดยเธอได้กล่าวหลังจากจบแข่งว่า “ฉันมุ่งมั่นที่จะชนะ ฉันต้องการทำให้แน่ใจว่า ผู้คนไม่ได้ตัดสินฉัน เพราะแค่ฉันเป็นผู้หญิง” , “ปี 2019 เป็นปีที่เปลี่ยนชีวิตไปเลย ฉันไม่แน่ใจว่าฉันจะประสบความสำเร็จรึเปล่า แต่ฉันดีใจที่ฉันได้ทำสิ่งที่อยากทำ”

สุดจริงครับ สาวคนนี้ ด้วยวัยแค่นี้อนาคตอีกยาวไกลแน่นอน และก็เป็นข้อคิดว่า อยากทำอะไร ถ้าคิดว่ามันดี ได้เต็มเต็มความฝันตัวเอง วางแผนแล้วทำมันเลย อย่าไปแคร์ว่าคนนอกเขาจะมองยังไง และอย่าไปแคร์ว่ามันจะจบอย่างไร เพราะอย่างน้อยถึงมันจะไม่สำเร็จ ก็ได้ประสบการณ์กลับมาเป็นของตอบแทนอยู่แล้วละ ไม่มีคำว่าเหนื่อยเปล่า

Source: https://soranews24.com/2020/01/11/japanese-league-of-legends-first-female-champion-is-also-an-aspiring-model/
https://www.instagram.com/miyu_0v0/