May 19, 2021

Microsoft ออกมาสนับสนุน Epic เผยสิ่งที่ Apple ทำ ส่งผลเสียต่อผู้พัฒนาเกม

จำข่าวที่ Epic ฟ้อง Apple เรื่องผูกขาดบนร้านค้า เนื่องจากแบน Fortnite และทาง Apple ก็ตอบโต้โดยจะเลิกสนับสนุน Epic และ Unreal Engine ในการพัฒนาแอพบนมือถือทั้งหมดวันที่ 28 ส.ค. นี้ได้มั้ย ตอนนี้มีความคืบหน้าครั้งใหญ่เลย เพราะ Microsoft ก็มาร่วมวงสงครามครั้งนี้ด้วย

ทาง Microsoft ได้ลงประกาศที่สนับสนุนการกระทำของ Epic ที่ขอให้ศาลคุ้มครองชั่วคราวไม่ให้ทาง Apple ยุติการสนับสนุนเครื่องมือพัฒนาของพวกเขา เนื่องจาก Unreal Engine นั้นเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญกับผู้พัฒนาเกมจำนวนมาก และการกระทำดังกล่าวนั้นจะเป็นการ “ทำร้ายผู้สร้างเกม และผู้เล่นโดยทั่วไป”

โดยประกาศดังกล่าวมาจากคุณ Kevin Gammill ผู้จัดการฝ่ายประสบการณ์การพัฒนาเกม ได้ยกตัวอย่างของบริษัทหรือผู้พัฒนาเกมตั้งแต่เล็กไปหาใหญ่ ที่ใช้ Unreal Engine กันอย่างแพร่หลาย และมีความครอบคลุมข้ามแพลตฟอร์มมากที่สุด

เขาได้กล่าวว่า “การที่ไม่ให้ Epic เข้าถึงเครื่องมือพัฒนาของ Apple จะเป็นการป้องกันไม่ให้ Epic สนับสนุน Unreal Engine บน MacOS และ iOS ได้ และจะทำให้เกมที่พัฒนาแล้ว หรือกำลังสร้างอยู่บน Unreal เป็นฝ่ายเสียเปรียบ”

“การพัฒนาเกมโดยใช้ Engine ที่ต่างออกไปเพื่อเกมหลายแพลตฟอร์มอาจทำให้เกิดความยุ่งยากและราคาแพง แต่ในขณะเดียวกัน การใช้ Engine ที่ครอบคลุมหลายแพลตฟอร์มจะลดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า ดังนั้น ผู้สร้างเกมรวมทั้ง Microsoft ที่กำลังพัฒนาเกมให้ครอบคลุมหลายแพลตฟอร์มนั้น จะเลือกใช้ Engine จากฟังก์ชั่นของมัน ไปพร้อมกับการสนับสนุนการพัฒนาเกมของแต่ละแพลตฟอร์มด้วย”

โปรเจกต์ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาจะต้องเจอกับ “ค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นและการตัดสินใจที่ยากอย่างเห็นได้ชัด” เพราะพวกเขาจะต้องเลือกว่า จะเปลี่ยน Engine ไปเลย หรือจะใช้ของเดิมต่อแต่ต้องเจอกับความเสี่ยงที่จะถูกเลิกสนับสนุนในอนาคต รวมทั้งเกมที่เปิดให้เล่นแล้วก็เจอที่นั่งลำบากเช่นกัน คุณ Gammill ได้เพิ่มเติมอีกว่า เพราะผู้พัฒนาเกมจะต้องสูญเสียความสามารถในการ “ใช้ข้อได้เปรียบของคุณสมบัติใหม่ของ iOS และ MacOS, แก้ไขบัคของซอฟต์แวร์ หรือปรับปรุงช่องว่างด้านความปลอดภัย”

ทั้งนี้ Apple ก็มีคำตอบสนองไปยังคำขอของ Epic ก่อนหน้านี้ ว่าไม่ควรอนุญาตให้ทำได้ เนื่องจากความเสียหายทั้งหมดที่ Epic ได้รับเกิดจากฝีมือของตน และสามารถแก้ไขได้อย่างง่ายดายโดยนำระบบการจ่ายเงินในเกม Fortnite ให้กลับไปเป็นเหมือนเดิม

Source: PC Gamer