September 27, 2021
minecraft

นักเรียนญี่ปุ่นจัดงานปัจฉิมนิเทศใน Minecraft หลังโรงเรียนปิดหนีโควิด-19

Minecraft ถือเป็นเกมที่ก่อกำเนิดความสร้างสรรค์ในหลากหลายรูปแบบ ไม่เว้นแม้กระทั่งนักเรียนก็ใช้เกมนี้มาทำกิจกรรมต่างๆ และผลจากการระบาดของไวรัส COVID-19 ก็ก่อให้เกิดความคิดน่ารักๆ เพื่อปรับตัวกับสถานการณ์นี้

เนื่องจากโรงเรียนญี่ปุ่นจะมีช่วงปิดเทอมในเดือนมีนาคมใกล้เคียงกับบ้านเรา และอาจเป็นเทอมสุดท้ายของชีวิตประถมหรือมัธยมของใครหลายคน โรงเรียนจึงจัดงานปัจฉิมนิเทศขึ้นเพื่อเป็นพิธีส่งนักเรียนเหล่านั้นไปยังการศึกษาระดับที่สูงขึ้น และเป็นงานอำลากันระหว่างนักเรียนรุ่วมรุ่นอย่างเป็นทางการ

แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสนั้นรุนแรงมากในช่วงนี้ ทำให้โรงเรียนทั่วประเทศตัดสินใจปิดการเรียนการสอน และเปลี่ยนไปสอนแบบออนไลน์แทน ทำให้งานปัจฉิมนิเทศที่จะเป็นการรวมกันของคนหมู่มากไม่สามารถจัดได้ แต่บรรดานักเรียนก็เตรียมแผนการไว้แล้ว นั่นคือจัดมันใน Minecraft ซะเลย

“ทำอะไรกันน่ะ”
“เราจะจัดงานปัจฉิมด้วยกัน”
“อ๋อ ก็ดีนะ นักเรียนประถมรวมตัวจัดงานกันเองเลยนี่”

ต้นทางโพสต์นี้มาจากทวิตเตอร์ของ @backyennew ที่แสดงภาพงานปัจฉิมนิเทศแบบออนไลน์ขึ้น และภาพนี้ก็ถ่ายมาจากจอเกมของลูกชายวัยประถมของเขา

และที่น่าสนใจคือ ทุกอย่างครูอาจารย์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่เป็นความคิดของนักเรียนทั้งหมด ตัดสินใจกันเอง ต่อไปนี้จะเป็นบรรยากาศงานเพิ่มเติมครับ

“พวกเขาใช้เวลาเล่นเกมและหัวเราะด้วยกันทั้งวัน ฉันดีใจนะที่พวกเขาสนุก”
“หอประชุมถูกสร้างออกมาได้เนี้ยบมากๆ”

ทั้งนี้ก็มีความเห็นจากชาวเน็ตคนอื่นๆ

“พวกเขาทำได้ดีมาก”
“ผู้ปกครองกำลัง “ทำงานจากบ้าน” และเด็กก็กำลัง “ปัจฉิมจากบ้าน””
“ฉันอิจฉาเด็กรุ่นนี้ ที่มีของอะไรแบบนี้จริงๆ”
“ใครที่บอกว่าวิดิโอเกมเป็นสิ่งไม่ดี มาดูนี่เลย”
“นี่น่าจะเป็นความทรงจำที่ดีกว่าการปัจฉิมแบบปกติซะอีก”

นี่เป็นความคิดน่ารักๆ จากนักเรียนญี่ปุ่น และถ้านักเรียนไทยจะลองเอาไปทำตามบ้าง ก็ถือว่าน่าสนใจเลยทีเดียว แม้ว่านักเรียนรุ่นนี้จะผิดหวัง แต่ก็มีบางสิ่งมาเติมความหวังให้ได้ ยอมในความคิดของพวกเขา

Source: Soranews24