September 27, 2021

พบกับคู่รักที่เล่น Overcooked 2 จนจบโดยไม่แยกทางกัน

หลายคนอาจจะยกให้เกม Overcooked 2 เป็นเกมสร้างความร้าวฉานให้ครอบครัวแห่งปี แต่ถ้าลองฟังเรื่องราวนี้ อาจจะต้องคิดใหม่

นี่คือเรื่องราวของ Kirk McKeand นักเขียนจากเว็บไซต์ VG247 ได้เขียนเรื่องราวเพื่อเล่าประสบการณ์ในการเล่นเกมกับคู่รักของเขา พร้อมทั้งเล่าประสบการณ์ความรักอันยาวนาน และสุดท้าย เกมนี้จะมีผลกับชีวิตคู่ของเขาอย่างไร

“ผมกับคู่รักของผมไม่ค่อยมีเรื่องเถียงกันเท่าไร ตลอดระยะเวลาความสัมพันธ์ 11 ปี เราพูดกันได้ทุกเรื่อง แต่ถ้าจะทะเลาะกันก็มักจะมีแต่เรื่องโง่ๆ เช่น ใครใช้ความพยายามมากที่สุดในวันๆ หนึ่ง, ของที่วางอยู่ตรงนั้น มันไปไหนแล้ววะ หรือว่าจะเป็นเรื่องที่ผมแอบกินหอมชุบแป้งทอดตอนที่คุณไม่เห็น

และหนึ่งในเรื่องโง่ๆ ทั้งหมดนั้น ก็คือ Overcooked นี่แหละ

ในประเทศจีน เกมนี้ถึงกับมีชื่อเล่นว่า ครัวแห่งการหย่าร้าง ก็เพราะทุกครั้งที่เล่น จะทำให้ความโกรธเกรี้ยวที่ควบคุมไม่ได้คุกรุ่นในจิตวิญญาณของคุณ แต่กลับกันถ้าคุณทำความเข้าใจกับตัวเกม และคนที่เล่นได้ มันจะไม่มีเรื่องอย่างที่ผมบอกเลย

Overcooked 2 ทำให้ผมตะโกนว่า “โยนเส้นบะหมี่นั่นมาให้กูดิ” กับลูกอายุ 7 ขวบ”

ใครก็ตามที่ทำงานอยู่ในครัวจะเข้าใจถึงความกดดันของบรรยากาศในนั้นได้ดีเลยทีเดียว ผมก็เคยทำนะ แม้จะไม่ใช่ครัวระดับได้ดาวมิชลิน เป็นร้านเล็กๆ ที่เคยทำในยุคมืดของผม ช่วงวัยรุ่น และบางครั้งผมก็เป็นคนเปิดครัว ทำอาหารตลอดเช้า แล้วก็กลับบ้านแต่งตัวทำงานกะดึกต่อ

ใช่ ผมนี่แหละคือผู้ชำนาญด้านไมโครเวฟ ที่อบหรือทอดจนเป็นปกติ แต่ผมจะบอกคุณว่า การทำงานในครัว แม่งคือนรก คุณต้องใช้เวลาทั้งเช้าของคุณในการเตรียมของและลูกค้าทุกคนก็ตัดสินใจมาสั่งมื้อเช้า บิลสั่งอาหารทับซ้อนกันขึ้นไปเรื่อยๆ จนล้างจานใส่อาหารใหม่ไม่ทัน ผมเคยระเบิดลงหัวหน้าพ่อครัว โดยโยนมันฝรั่งใส่หัวเขา เพราะเขาแย่มากตอนนั้น

และไอ้เกมๆ นี้ ก็ดันมีโมเมนต์แบบนี้ด้วย ครบเลย ทั้งจานที่ยังไม่ล้าง หรือการโยนเครื่องปรุงข้ามหัวกัน

co-op overcooked

เพราะว่ามันเป็นเหมือนความกดดันที่ออกแบบมาให้เล่นได้ จึงไม่แปลกใจที่มันจะกลายเป็นเกม Co-op ที่ดีที่สุดในตอนนี้ เอาละ ตัดไปที่คนที่เล่นเกมนี้ด้วยจริงๆ ดีกว่า นั่นคือคู่ชีวิตของผม เธอไม่เล่นวิดิโอเกมเลยด้วยซ้ำ ตลอด 11 ปีที่ผ่านมาผมอยากให้เธอเล่นด้วย แต่เธอก็ไม่สนใจ ก้มหน้าก้มตาเล่น FarmVille ต่อไป ความเป็นจริงก็คือ เธอไม่ได้โตมากับเกม การจับจอยเกมจึงเป็นเรื่องแปลกสำหรับเธอมาก

แต่การมาของเกมนี้ก้าวข้ามผ่านกำแพงนั้นไปได้ คุณใช้ปุ่มในการโยนของ หยิบของ และกดหลบ แล้วก็มีแค่นั้น มันมีงงอยู่บ้างตรงที่ปุ่มโยน กับปุ่มสับวัตถุดิบมันอันเดียวกัน บางครั้งเธออาจจะโยนวัตถุดิบสำคัญหายไปในอากาศ แทนที่เธอจะกดวางมันแล้วสับตามขั้นตอน

ในช่วงวันแรกๆ ที่ผมเล่น ผมรับบทเป็นหัวหน้าพ่อครัว คอยสั่งทุกอย่างที่ต้องการ จนถึงจุดหนึ่งที่ถ้าผมเป็นพ่อครัวจริงๆ ผมคงโดนปามันฝรั่งใส่ แบบที่ผมปาใส่เขาก็เป็นได้ และผมยังทำตัวรีบเร่ง ไม่ชอบทำอะไรช้า บ่อยครั้งเลยที่ผมเดินชนเธอในเกม ตัวเธอก็ตกหลุมอากาศหายไป พร้อมกับวัตถุดิบสำคัญ

จนไปถึงอีกจุดนึง ตอนนี้เรารู้แล้วว่าเราเล่นเข้ากันได้ ผ่านการทำซ้ำและความพยายาม จนเรากลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำอาหารในที่สุด เราเล่นเกมนี้จนจบทั้งเกม ลากยาวไปจน DLC ที่มีขายอยู่ในตอนนี้ และเก็บเรียบ 3 ดาวทุกด่าน (ยกเว้น 2 ด่าน ที่ต้องคุมแผนที่ด้วยจอย ซึ่งแม่งยากเกิน) เอาจริงเราอยากจะเล่นด่านพิเศษ 4 ดาว ให้ผ่าน แต่ตัวเกมต้องการผู้เล่น 4 คน ก็ต้องไปฝึกกับลูกๆ ผมอีก แต่มันยากมาก เอาเป็นว่าช่างมันละกัน

ล่าสุด (16 ม.ค.) ทีมงานเกมก็ปล่อยภาพเปิดตัว DLC ใหม่ ผมก็อยากรู้ต่อไปเลยว่า ทีมงานเขาจะเอาลูกเล่นอะไราทรมานเราอีก แต่ก็อยากบอกว่า ก็มาดิค้าบ จัดมาดิ้ เอาแบบเบิ้มๆ”

กลายเป็นว่าเกมนี้ นอกจากจะไม่ทำให้แตกหักกันแล้ว กลับทำให้คู่รักรักกันมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ นั้นก็เพราะการควบคุมของมันที่ง่าย แต่บรรยากาศในเกมที่ตึงที่จำเป็นต้องใช้ความพยายามและฝึกฝนบ่อยๆ เป็นการล้างความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเกมนี้มาอย่างยาวนานเลยทีเดียว