June 20, 2021

รีวิวหนัง Bloodshot – พี่วินในบทที่ดุกว่าเดิม

Bloodshot หนังแอคชั่นซูเปอร์ฮีโร่ในสังกัดของ Valiant Comics ของสหรัฐอเมริกา และปรากฏตัวให้เห็นในหนังสือการ์ตูนครั้งแรกในปี 1992 พอได้ยินชื่อนี้ก็อาจจะไม่คุ้นหูกัน เพราะหลายคนน่าจะติดตากับงานทางฝั่ง Marvel และ DC หนังเรื่องนี้จึงถือเป็นการแนะนำจักรวาลนี้ให้คอหนังได้เห็นเป็นครั้งแรก และมาในฐานะมือสังหารหัวโล้นที่ดูแตกต่างจากต้นฉบับพอสมควร

พลังพิเศษของ Bloodshot นั่นคือพลัง Healing Factor ระดับเทพ จากหุ่นยนต์ขนาดจิ๋วในตัวของเขาที่ทำให้เขาซ่อมแซมร่างกายได้อย่างรวดเร็ว แทบไม่มีวันตาย มีพละกำลังมหาศาล และหุ่นยนต์เหล่านี้ต้องการแร่นาไนท์เป็นพลังงานหลัก เขาจึงต้องนอนพักชาร์จแบตทุกวัน ตัวตนเดิมของเขาคือ Rick Garrison อดีตทหารฝีมือดี แต่ถูกลักพาตัวและสังหารพร้อมกับภรรยาของเขา นั่นทำให้กลายเป็นเชื้อไฟแก้แค้นในเรื่องนี้หลังจากที่เขาฟื้นจากความตาย

สำหรับตัวหนังที่กำลังจะรีวิว มีแผนการสร้างที่ยาวนานมาตั้งแต่ปี 2012 โดย Columbia Pictures กับสตูดิโอ Original Film ผู้ให้กำเนิดแฟรนไชส์ Fast and Furious (เช่นเดียวกับเรื่อง Sonic the Hedgehog สามารถอ่านรีวิวจากเราได้ที่นี่) และ Valiant Entertainment ผู้ให้กำเนิดการ์ตูนเรื่องนี้ เพื่อหวังให้เป็นหนังเปิดจักรวาลของพวกเขา เดิมทีหนังเรื่องนี้วางให้ Jared Leto รับบทนำ แต่เวลาล่วงเลยมาจนถึงปี 2018 บทนำจึงตกเป็นของ Vin Diesel และเขาเองก็เป็นโปรดิวเซอร์ของเรื่องนี้ พร้อมกับ Eiza González, Sam Heughan, Toby Kebbell, และ Guy Pearce และกำกับโดย David S. F. Wilson ถือเป็นผลงานเรื่องแรกของเขา

หนังเรื่องนี้จะสามารถเปิดจักรวาลได้ดีหรือไม่ มาอ่านความเห็นจากเรากันครับ

Vin Diesel ที่ดุยิ่งกว่าเดิม

Bloodshot

เชื่อว่าหลายคนน่าจะชินกับบทของพี่วิน Dominic Toretto ใน Fast and Furious ไปเรียบร้อย และกำลังคิดอยู่ว่าดูเรื่องนี้แล้วจะรู้สึกเบื่อหน่าย จำเจกับการที่เรื่องไหนก็ดูเหมือนเดิมหรือไม่ คำตอบคือ เรื่องนี้เรารู้สึกว่าเขาไปอีกขั้นนึงนะ เขาแสดงออกมาได้เกรี้ยวกราด พร้อมซัดกับทุกอย่างที่ขวางหน้า ต้องยอมรับว่าเขาเล่นได้ดีกับบทนี้ ใครอยากเห็นพี่วินเจ็บจะได้เห็นทุกรูปแบบ ทั้งเจ็บตัวและเจ็บใจกันเลยทีเดียว จะให้มองว่าเป็นหนัง Fast and Furious อีกเรื่องก็ได้ แต่มีความจริงจังและไซไฟกว่ามาก

ฉากต่อสู์้ใหญโชว์ CG อย่างเท่ไม่เหมือนใคร

หนังมีฉากต่อสู้ให้เล่นเยอะ และก็เป็นจุดที่ได้โชว์ความสามารถของ CG จุดนี้ดูเป็นอะไรที่ไม่ค่อยเหมือนเรื่องอื่น รสชาติใหม่เลย หนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องอื่นก็มี CG อยู่มาก แต่เรื่องนี้จะให้ความรู้สึกที่แตกต่าง บางฉากเรายังทึ่งว่าทำไมมันดูเท่จัง เซอร์ไพรส์เรามาก ยิ่งฉากต่อสู้ช่วงท้ายเรื่องทำออกมาได้เดือดขั้นสุด เต็มไปด้วยการทำลายล้างแบบไม่กั๊กเลย ตัวละครที่ปูมาทั้งเรื่องก็มีซีนเด่นเป็นของตัวเอง มีทุกอารมณ์ตั้งแต่หวาดเสียว ไปจนถึงน่าหมั่นไส้ มีความโหดสไตล์คนเหล็กเลยก็ว่าได้

แอบเสียดายตรงส่วนนี้..

ถ้าบอกว่าไม่ควรดูตัวอย่างก่อนเข้าโรง ก็คงไม่ทันแล้ว เพราะตัวอย่างหนังดันเปิดเผยจุดพีคที่ควรอยู่ในหนังออกมาพอสมควร (แต่ยังดีที่ถูกชดเชยด้วยความเท่ในแต่ละซีน) และโดยรวมคือการดำเนินเรื่องค่อนข้างไปทางจบแล้วจบกัน ไม่ได้ประทับใจแบบหนักมาก แต่อย่างไรก็ตามมันก็ดูสนุกอยู่ดี เพราะถูกกลบด้วยความสนุกที่แปลกใหม่ และน่าค้นหาเอามากๆ เราอยากจะรู้ต่อเลยว่า แล้วจะมีตัวละครอื่นอีกหรือไม่โผล่มาในหนัง หรือจะขยายจักรวาลออกไปอย่างไร แต่จากบทสรุปของเรื่องก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

สรุปประเด็นจากหนัง

สำหรับหนังเรื่องนี้แล้ว ถ้าเอาไปเทียบกับหนังซูเปอร์ฮีโร่จากค่ายอื่นก็อาจจะยังไม่ถึงขั้นนั้น ยังมีแผลที่ต้องไปปรับปรุง แต่หนังเรื่องนี้ก็ทำให้เกิดรสชาติใหม่ของหนังแนวนี้ขึ้นมา ดูแล้วจะไม่รู้สึกเบื่อ มีลูกเล่นที่น่าสนใจ น่าทึ่ง และตลกอยู่มาก แน่นอนว่าสามารถเล่าต่อเพื่อขยายจักรวาลไปได้อีก เราจะคอยเชียร์นะ

คะแนนของเรื่องนี้: 7.5/10  ไม่เพอร์เฟกต์ แต่สนุกนะ

สำหรับหนัง Blo้odshot เุข้าฉายวันนี้ (11 มีนาคม 2020) ในโรงภาพยนตร์ครับ

หมายเหตุ: ไม่มีฉากท้ายเครดิต ลุกได้เลย