May 19, 2021
Timelie

Timelie Review – แปลกใหม่ ท้าทาย แถมล้ำ “เหนือกาลเวลา”

มาพบกับรีวิวจากทางเรา วันนี้ถึงคิวของเกม Timelie เกมแนวผจญภัย แก้ไขปริศนาสุดล้ำ ที่จะวางจำหน่ายในวันที่ 21 พฤษภาคมนี้ เนื่องจากเราได้ตัวเกมมาก่อนจากทีมงานเกม และเล่นจนจบแล้ว เราจึงมาเล่าให้ฟังว่าดีหรือแย่อย่างไรบ้างครับ

ก่อนอื่นต้องขอเล่นประวัติความเป้นมาของเกมนี้แบบสั้น ๆ จากบทความแนะนำเกมของเราเมื่อไม่นานมานี้ ถ้าใครอ่านมาแล้วจะทราบว่าเกมนี้พัฒนาโดยฝีมือคนไทย และจุดเริ่มต้นของเกมนี้นั้นถือว่าน่าประทับใจเลยทีเดียว นั่นคือการสร้างเกมต้นแบบโดยทีม PH21 (ทางทีมงานกล่าวว่า ย่อมาจาก พหลโยธิน 21 ซอยที่ตั้งของคอนโดที่พวกเขาเช่าไว้สร้างเกม) และส่งเกมเข้าประกวดในงาน Microsoft Imagine Cup ปี 2016 และได้รางวัลชนะเลิศมาครอง แต่ในขณะนั้นตัวเกมแตกต่างจากที่เราจะได้เห็นตอนนี้เป็นอย่างมาก ด้วยการตั้งสตูดิโอเกมแบบจริงจัง และหาทีมงานพร้อมเพิ่มงานด้านศิลปะที่ใส่ลงไปในตัวเกมอย่างมากมาย

พอมาถึงเกมจริงๆ ที่เราเพิ่งได้เล่นไป จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปชมกันเลยครับ

การเล่าเรื่อง และการนำเสนอ

timelie

ด้วยความที่ Timelie เป็นเกมแนว Puzzle เนื้อเรื่องก็จะเต็มไปด้วยปริศนา ที่ผมบอกได้เลยว่า สิบคนเล่น อาจจะตีความได้ไม่เหมือนกัน ที่เราสามารถกล้ายืนยันได้อย่างนั้นเพราะตัวเกมไม่มีคำบรรยายใด ๆ ยกเว้น Tutorial ในช่วงแรก และแทบไม่มีเสียงพากย์ ยกเว้นการกระทำของตัวละครซึ่งก็มีแค่สาวน้อย ที่ตื่นขึ้นมาพร้อมติดในมิติปริศนา กับแมวสีส้ม และที่น่าชื่นชมคือโมเมนต์ระหว่างสองตัวละครนี้น่ารักมาก และเราเชื่อว่าคุณจะต้องหลงรักพวกเขาแน่นอน

นอกจากนั้นยังมีสัญลักษณ์ในเกมที่ปรากฏขึ้นตามฉากที่เราเล่น ซึ่งล้วนมีความเกี่ยวข้องกับ “เวลา” ที่ใช้เป็นแกนหลักของเนื้อเรื่อง ถึงตรงนี้ก็สุดแล้วแต่จะตีความ ว่าสิ่งเหล่านั้น กับ เวลา จะมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร และสิ่งเหล่านี้ก็นำไปสู่เนื้อหาช่วงท้ายเกมที่ขยี้ผู้เล่นได้ดีมาก เท่าที่เกมแนวนี้จะทำได้ และด้วยบรรยากาศ เสียงเพลงประกอบ และงานภาพสุดแปลกตา ก็ทำให้ผู้เล่นเหมือนได้อยู่ในห้วงเวลาอันไม่รู้จบได้

ด้วยความที่เป็นเกมจากทีมงานคนไทยแล้ว นี่คืองานที่แปลกตาที่สุดเท่าที่ทีมงานเคยเจอมาจากเกมของคนไทยด้วยกัน เป็นความกล้าแตกต่างที่ได้ผล และจะถูกพูดถึงไปอีกนานแสนนาน นี่สิถึงจะเรียกว่า “เหนือกาลเวลา”

เกมเพลย์

ในแง่ของการนำเสนอถือว่าแปลกตาสุดในเกมไทยด้วยกัน สำหรับเกมเพลย์ก็เช่นกัน มันไม่ใช่แค่แปลกตา แต่มันคือความยาก ท้าทายสติปัญญาเป็นอย่างยิ่ง จากตัวอย่างเกมอย่างเช่น การนำเสนอว่าจะเป็นเกม Co-op ที่เล่นด้วยตัวเราคนเดียว ในเกมจริงมีให้เล่น และเป็นสิ่งจำเป็นที่สุด คุณต้องบังคับตัวละครสาวน้อยและเจ้าแมวให้ช่วยเหลือกันในด้านต่าง ๆ ให้ได้ ในหลายด่านนั้นคุณสามารถผ่านได้ในหลายวิธี แต่ก็มีบางด่านเช่นกันที่ต้องการความเป๊ะ คุณจะผ่านชิล ๆ ในด่านแรก แต่พอผ่านไปราว 1 ใน 4 ของเกม นี่คือจุดเริ่มต้นของความท้าทายอย่างแท้จริง

ความท้าทายที่ว่านั้น ก็คือ เราจะต้องผ่านด่านโดยให้ตัวละครสาวน้อยและแมวผ่านไปที่ประตูทางออกได้ทั้งคู่ (ในช่วงแรกของเกมจะได้เล่นเป็นสาวน้อยเพียงตัวละครเดียว เพื่อเป็นการซ้อมมือ) ในแต่ละด่าน จะมีปุ่มกดที่มีแค่คนที่กดเปิดได้ ปุ่มเหยียบเปิดประตูที่เหยียบได้ทั้งคู่ นอกจากนั้นก็ยังมีหุ่นยนต์ที่เราต้องคอยหลบไม่ให้จับได้ และสามารถล่อลวงให้มันเหยียบปุ่มกด หรือมันเองก็กดปุ่มเปิด/ปิดประตูได้ แถมการเคลื่อนที่ในแต่ละด่านก็ไม่เหมือนกัน เมื่อตัวละครเราไม่เดิน หุ่นยนต์และสิ่งแวดล้อมในด่านก็ไม่เปลี่ยนแปลง แต่ถ้าถูกจับได้ ไม่ผ่าน หรือไม่ถูกใจ คุณสามารถเลื่อนแถบเวลาด้านล่างเพื่อย้อนการกระทำได้

ความสามารถของตัวละครสามารถใช้แก้ไขสถานการณ์ได้ และมันจำเป็นอย่างยิ่งในบางด่าน สาวน้อยต้องเก็บลูกบาศก์พลังเพื่อใช้ซ่อมทางเดินที่ชำรุด (และมันทำอะไรได้มากกว่านั้น) ส่วนแมวจะส่งเสียงร้องเพื่อล่อลวงหุ่นยนต์ได้ ไม่ต้องเก็บของใดๆ แต่จะมี Cooldown แทน ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ ถือเป็นเกมเพลย์ที่แปลกใหม่เอามาก ๆ และถึงจะดูเหมือนง่าย ๆ เดี๋ยวก็ผ่าน แต่ถ้าลองเล่นเองแล้วก็จะรู้ว่า อาจจะติดบางด่านเป็นชั่วโมง โดยทีมงาน (แอดนัท) เล่นจบใน 10 ชั่วโมงครับ

งานภาพและประสิทธิภาพของเกม

เราได้เล่นเกมนี้บน PC ด้วย CPU AMD Ryzen 5 2600 3.4GHz 6 Cores พร้อมการ์ดจอ AMD RX Vega 56 และรายละเอียดอื่นๆ ที่เกินความต้องการแนะนำทั้งหมด ผลคือเราปรับสูงสุดได้โดยที่ไม่มีปัญหาใด ๆ แต่มีปัญหาเกมหลุดแค่ครั้งแรกที่ได้ติดตั้งเกมนี้ แต่ไม่ต้องห่วง เซฟของเกมไม่มีทางหาย เพราะทุกครั้งที่จบด่าน เกมจะบันทึกให้อัตโนมัติ รวมทั้งการแสดงผลด้านอื่น เช่น แสง สี การเคลื่อนไหวก็ทำได้อย่างลื่นไหลไม่มีปัญหากระตุก และด้วยความที่เป็นเกมขนาดเล็ก งานภาพไม่ละเอียดจนเกินไป จึงเหมาะกับผู้เล่นที่ใช้คอมพิวเตอร์สเปคที่ไม่สูงมาก และด้วยระบบเกมที่ได้เล่นมา เราแอบเชียร์ให้พอร์ตลงมือถือในภายหลังอีกด้วย

สรุป

ความสนุกของเกมนี้ ก็คือเกมเพลย์ที่มีความแปลกใหม่ และเป็นการแก้ Puzzle ที่ยากและท้าทายผู้เล่นมากขึ้นในทุกด่านที่ผ่านไป มาพร้อมกับการเล่าเรื่องที่ไม่เหมือนใคร เต็มไปด้วยความน่าทึ่ง จนผู้เล่นหลายคนอาจตีความได้ไม่เหมือนกัน และถ้ามองว่าเป็นเกมฝีมือคนไทยแล้ว นี่คือเกมที่นำไปแข่งกับเกมอื่น ๆ ในระดับโลกได้อย่างไม่ยากเย็น ถ้าคุณอยากหาเกมแนวใหม่มาเล่นบ้างเราก็แนะนำอย่างยิ่ง ถ้าเปรียบกับการทานอาหารในร้าน นี่คือเมนูอาหารที่ถูกแต่งได้ไม่เหมือนใคร แต่พอได้ชิมไปเรื่อย ๆ มันจะกลมกล่อมอย่างเหลือเชื่อจนคำสุดท้าย และคุณจะหลงรักเมนูนี้

สรุปคะแนน

เราจะให้คะแนนแยกกันตามหัวข้อดังนี้

  • เนื้อเรื่อง: 8/10
  • ประสิทธิภาพ: 8.5/10
  • เกมเพลย์: 9/10

สรุปรวม: 8.5/10

ตัวเกมจะเปิดให้เล่นบน Steam วันที่ 21 พฤษภาคมนี้ เวลา 13.00 น. ตามเวลาไทย