September 27, 2021

ย้อนความหลัง ครบรอบ 15 ปี Resident Evil 4

Resident Evil 4 วางจำหน่ายครั้งแรกบน Nintendo Gamecube เมื่อ 11 ม.ค. 2005 ถ้านับมาจนถึงวันนี้ เกมก็มีอายุครบ 15 ปีพอดี แม้ว่าส่วนใหญ่เราจะได้เล่นกันบน PS2 หรือ PC ในภายหลัง

สำหรับเนื้อเรื่องหลักของเกมนี้ก็คงรู้จักกันดี เป็น 6 ปีให้หลังจากเหตุการณ์ใน Raccoon City เราได้รับบทเป็น Leon S. Kennedy ที่ถูกส่งตัวไปยังดินแดนลึกลับแห่งหนึ่งในสเปน พื้นที่ซึ่งชาวบ้านถูกควบคุมโดยปรสิตที่ชื่อ Las Plagas และศรัทธาในลัทธิประหลาด เป้าหมายหลักคือการช่วยลูกสาวประธานาธิบดีสหรัฐที่ถูกลักพาตัวไปชื่อ Ashley Graham (เสียงลอยมาเลย Leon help!)

Resident Evil Ashley

ถ้าหากเกมนี้ออกมาในยุคนี้ก็อาจจะคล้ายเกมอื่นในท้องตลาด แต่เพราะมันเป็น 15 ปีที่แล้ว มันเลยเขย่าวงการเกมในตอนนั้นเป็นอย่างมาก และเป็นรากฐานให้หลากหลายเกมลากยาวมาจนถึงตอนนี้

Resident Evil Third Person
เกมแรกที่ยกระดับวงการ กลายเป็นเกมยิงมุมมองข้ามหัวไหล่

ข้อแรกคือ เกมเพลย์โดยรวมต่างจากภาคก่อนหน้าอย่างมาก โดยเปลี่ยนเป็นเกมยิงมุมมองบุคคลที่สาม แทนที่จะเป็นมุมกล้องวงจรปิดอย่างที่เคย และนั่นก็ส่งผลไปยังบรรยากาศโดยรวมของเกม ที่มีความเป็นแอคชั่นมากขึ้น ความน่ากลัวน้อยลง แต่ก็ยังเป็นที่รับได้ของแฟนคลับเพราะความสยองและบรรยากาศก็พอสมควรกับเกม Resident Evil อยู่ดี และยังเข้าถึงแฟนเกมกลุ่มใหม่ๆ ได้อีก

ส่วนข้อสอง เกมนี้ได้สร้างนวัตกรรมใหม่ของเกมยิงเข้าให้แล้ว นั่นคือมุมกล้องแบบข้ามหัวไหล่ ที่กลายเป็นเรื่องปกติของเกมยิงในยุคนี้ แต่เกมนี้ถือว่าเป็นเกมแรก และความละเอียดของการเล็งแบบนี้ก็สามารถทำให้ยิงไปที่ศัตรูได้หลายจุด ยิงตัว ยิงหัว ยิงขา มีผลต่างกัน เกิดทางเลือกในการเล่นที่หลากหลาย

แต่กว่าจะเป็นเกม Resident Evil 4 ที่เห็นนี้ได้ก็ใช้เวลานานมาก เพราะเกมเริ่มพัฒนาจริงๆ ก็ปี 1999 นู้นเลย เพียงแต่รูปลักษณ์เกมมันไม่ได้เป็นแบบนี้แต่แรก เพราะฉบับแรกที่กำกับโดย Hideki Kamiya ตั้งใจจะทำให้เป็นเกมแอคชั่นสุดเท่เต็มรูปแบบ ตัวละครมีพลังที่เหนือมนุษย์ ทีมงานเกมลงทุนบินไปเก็บโลเคชั่นที่ยุโรป ทำมุมกล้องใหม่ให้สมเป็นเกมแอคชั่น แต่ก็จบลงที่ Shinji Mikami ไม่เห็นด้วย มันออกทะเลโคตรๆ เกมไรเนี่ย แต่สิ่งที่ทำมาไม่สูญเปล่า เพราะ Kamiya แก้ไขบทเกมใหม่ให้เป็นแนวแฟนตาซีไปเลย และเกมก็วางขายจริงๆ ในปี 2001 ด้วยชื่อ Devil May Cry

Resident Evil - Devil May Cry

RE4 เริ่มสร้างจริงๆ ในปี 2001 และประกาศแรกๆ มาในปี 2002 ในฐานะของเกม Exclusive ของ Gamecube ในระหว่าง 4 ปีของการพัฒนา เกมถูกปรับเปลี่ยนไปหลายครั้ง ตั้งแต่มุมกล้องแบบเดิม จนไปถึงมุมกล้องล่าสุดที่เราเห็นกัน เนื้อเรื่องมีการปรับเปลี่ยนแล้วเปลี่ยนอีก รวมทั้งผู้กำกับเกมก็เปลี่ยนมาเป็นหน้าที่ Shinji Mikami ผู้ให้กำเนิดเกมตั้งแต่ภาคแรก และเขานี่แหละที่ตั้งใจให้เกิดมุมกล้องแบบนี้ขึ้นมา เพราะรู้สึกว่า เกมเพลย์แบบเก่ามันน่าเบื่อ เหมือนติดกับอะไรเดิมๆ และทำให้ทีมงานคนอื่นดูไม่มีไฟอีกด้วย

หลังจากเกมได้วางขายจริงก็ได้รับกระแสที่ดีเยี่ยม จัดคะแนนเต็มถึงเกือบเต็มทุกสำนัก เข้าชิงและได้รางวัลเกมแห่งปีจากหลายเวที ได้รับตำแหน่งเกมดีที่สุดบน Gamecube, เกมบนเครื่อง PlayStation ที่ดีที่สุดอันดับ 10 ส่วนยอดขายไม่ต้องห่วง ขึ้นแท่นเป็นเกมสยองขวัญที่ขายดีที่สุดโดยได้รับการบันทึกไว้ใน Guinness World Records 2012 โดยเวอร์ชั่นที่ขายดีที่สุดก็เป็นบน PS2 ที่ล่อไปกว่า 2.2 ล้านแผ่น ยอดขายล่าสุดที่มีการบันทึกคือ 7.5 ล้านชุด

Shinji Mikami - RE
Shinji Mikami ผู้ให้กำเนิดซีรีย์ Resident Evil และ The Evil Within

และถือเป็นเกมที่รีมาสเตอร์ ลงเครื่องนั้นเครื่องนี้บ่อยมาก จากที่ควรจะลงแค่ใน Gamecube Shinji Mikami เคยกล่าวไว้ว่า “ถ้าเกมนี้ลงเครื่องอื่น กูจะคว้านท้องตัวเอง” ถ้าทำจริง น่าจะต้องทำหลายรอบ แต่ยังไงก็ตาม เขาก็ออกมาขอโทษระหว่างสัมภาษณ์สื่อในปี 2017 เรียบร้อย

ถึงแม้ว่าเวอร์ชั่นเครื่องอื่นๆ ของเกมนี้จะพอร์ตมาได้ดี แต่ไม่ใช่กับบน PC ในปี 2007 ที่มันใช้เมาส์ไม่ได้ ขัดใจมาก แต่ยังดีที่ในปี 2011 ออกตัวเกม HD มาขายแทน และใช้เมาส์ได้แล้ว

ตอนเด็ก ผมว่าเกมนี้น่ากลัวในระดับนึงเลย และถึงมาเล่นตอนนี้ มันก็ยังดูไม่ตกยุค

Source: https://residentevil.fandom.com/wiki/Resident_Evil_4