May 19, 2021
computer accessories

แนะนำอุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์ ที่มีแล้วการทำงานจะดียิ่งขึ้น

ทุกวันนี้โลกถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีมากมาย ประจวบกับเริ่มมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาไม่ขาดสาย เรียกว่าสิ่งเหล่านี้ถูกพัฒนาทำให้มนุษย์ใช้ชีวิตได้สะดวกมากขึ้นเลยทีเดียว คอมพิวเตอร์ เป็นอีกเทคโนโลยีที่ขาดไม่ได้และได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันอย่างมาก ด้วยความที่เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยี ไม่เพียงแต่คอมพิวเตอร์ แต่ยังมีอุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์ค่อยๆ ถูกสร้างขึ้นมาที่ละชิ้น เพื่อเพิ่มอรรถรสในการทำงานร่วมกับคอมพิวเตอร์แบบจัดเต็มอีกด้วย 

ในยุคโลภาภิวัตน์แบบนี้การใช้งานอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่มีให้เห็นกันในทุกวัน ทั้งในชีวิตประจำวัน องค์กร และบริษัท รวมทั้งยังเป็นสิ่งสำคัญในการเรียนการศึกษาอีกด้วย โดยอุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์จะทำงานร่วมกับเครื่องคอมพิวเตอร์โดยการต่อพ่วงด้านในและด้านนอกกับพอร์ตชนิดต่างๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้หลายหลายสไตล์มากขึ้น วันนี้ก็จะหยิบยกมาแนะนำกันก่อนสามชิ้นให้ทุกคนได้รู้หน้าที่ สเปค การเลือกซื้อให้เหมาะกับการใช้งานของแต่ละคนกัน

SSD 

Source: unsplash

มาเริ่มกันด้วยตัวแรก SSD ทุกคนอาจจะไม่คุ้นว่ามันคืออะไร เป็นอุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์ชนิดไหน วันนี้เราเลยจะมาทำความรู้จักเจ้าสิ่งนี้กันว่ามันคืออะไร Solid State Drive หรือ SSD เป็นอุปกรณ์ที่มีระบบกลไกในการบันทึกข้อมูลคล้ายฮาร์ดดิส ที่ทำหน้าจัดเก็บข้อมูลแบบใหม่โดยการใช้ชิปแทนจานแม่เหล็กแบบเดิม ในแง่ของความเร็ว รับรองว่า SSD กินขาดฮาร์ดดิสแน่นอน ด้วยสเปค ความจุและความคุ้มค่าแล้ว เป็นอีกอุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์อีกตัวที่กำลังมาแรงของเหล่าเกมเมอร์เลยทีเดียว ในปัจจุบัน SSD มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของการใช้งานของแต่ละคนมากกว่าว่าใช้แบบไหน สำหรับคนมีงบและต้องการความเร็วในการโหลดไฟล์ โหลดงาน งานกราฟฟิก ตัดต่อวีดิโอ แนะนำให้ซื้อแบบไม่ต้องคิดไปเลย 

นอกจากนี้ยังมีประสิทธิภาพอื่นๆ ของ SSD ที่จะไม่พูดก็คงไม่ได้ เพราะประสิทธิภาพในการใช้งานของ SSD อยู่ในระดับสุดยอด มีอายุการใช้งานยาวนาน เกิดความเสียหายได้ยาก แถมประหยัดไฟ เร็วและแรง มีขนาดเล็ก ทำให้เกิดความร้อนได้น้อย ส่วนเรื่องของราคา ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้นไปทุกวัน ทำให้ราคาของ SSD มีแนวโน้มที่จะถูกลงไปด้วยๆ แม้ว่า SSD ราคาจะแรงกว่าตัวฮาร์ดดิส แต่บอกได้คำเดียวว่าเจ้าเทคโนโลยีสุดล้ำตัวนี้จะไม่ทำให้คุณต้องผิดหวังอย่างแน่นอน!

CPU

Source: unsplash

อีกหนึ่งเทคโนโลยีอันดับต้นๆ ที่ทุกคนต้องมี ด้วยสเปค ประสิทธิภาพ และฟีเจอร์ ซีพียู หรือ CPU (Central Processing Unit) จึงเป็นฮาร์ดแวร์ที่มีความสำคัญที่สุดในระบบคอมพิวเตอร์ เพราะทำหน้าที่เหมือนสมองของมนุษย์นั่นเอง เนื่องจากซีพียูจะทำหน้าที่เป็นหน่วยประมวลผลกลางของคอมพิวเตอร์ ทำหน้าที่ในการควบคุมการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งระบบ ทำให้ทุกหน่วยทำงานสอดคล้องประสานและสัมพันธ์กัน และยังทำหน้าที่คำนวณและวิเคราะห์ผลชุดคำสั่งที่ส่งมาจากซอฟแวร์ทุกชนิดในระบบคอมพิวเตอร์อีกด้วย เช่น โปรแกรมการคิดบัญชี หรือชุดโปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้งานในด้านต่าง ๆ เช่น โปรแกรมไมโครซอฟต์ออฟฟิศที่ใช้งานทั่ว ๆ ไปในสำนักงานตั้งแต่ขนาดใหญ่ไปจนถึงขนาดเล็ก

นับว่างานของซีพียูค่อนข้างหนักหน่วงมากเลยทีเดียว สำหรับการเลือกซื้อซีพียูแบบเบื้องต้น ดูที่สเปคความเร็วก่อนเลยอันดับแรกว่าเหมาะกับความต้องการใช้งานของคุณหรือไม่ หากใช้พิมพ์งานเอกสาร เล่นอินเตอร์เน็ตธรรมดา ก็ควรเลือกใช้ CPU ที่สเปคความเร็วไม่ต้องสูงมาก ข้อดีคือจะมีราคาถูก แต่หากใครที่ใช้เล่นแบบหนักๆ แบบเหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายก็ควรอัพเกรดความเร็วและเลือกที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นอีกหน่อย แต่ต้องยอมรับว่าราคาอาจจะสูงขึ้นตามสเปคด้วย สำหรับใครที่อยากสัมผัสกับความโหดของสเปคคอม เพิ่มงบอีกนิดหน่อย รับรองไม่เสียใจแน่นอน! นอกจากนี้สำหรับการเลือกซื้อ อาจจะมีองค์ประกอบอื่นๆ ในการตัดสินใจเพิ่มเติมขึ้นมามากกว่านี้

แฟลชไดร์ฟ

Source: freepik

ปัญหากลัวข้อมูลหายจะหมดไปเพียงมีเจ้าอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์เล็กๆ ที่เรียกว่า แฟลชไดร์ฟ

โดยเจ้าสิ่งนี้เป็นเสมือนเครื่องมือที่ช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น สะดวกขึ้น แถมยังพกพาไปด้วยได้ทุก ๆ ที่ และยังทำให้การเรียนง่ายขึ้นอีกด้วย โดยบทบาทหน้าที่หลักๆ ของแฟลชไดร์ฟ ก็คือ ใช้คัดลอกข้อมูลและเก็บข้อมูลเพื่อนำเอาข้อมูลมาใช้ เก็บได้ทั้งไฟล์ภาพ เสียง วีดิโอ เอกสารงานนำเสนอต่างๆ ให้อยู่ภายในแฟลชไดร์ฟเล็กๆ ตัวนี้ พูดถึงราคา ต้องดูปัจจัยอื่นๆประกอบควบคู่กันไปด้วย เช่น ความจุ เป็นปัจจัยแรกๆ ที่ควรไตร่ตรองก่อนเลยอันดับแรก แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าอยากได้ความจุมากน้อยแค่ไหน ยิ่งความจุมาก ราคาก็สูงขึ้นตามไปด้วย แฟลชไดร์ฟ ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่หลักร้อยถึงหลักพัน ปัจจัยทางด้านความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลของแฟลชไดร์ฟก็สำคัญ เพราะก็เปรียบเสมือนการวัดสเปคความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูล เรื่องของพอร์ตการเชื่อมต่อก็ควรพิจารณาไตร่ตรองให้ดี เพราะพอร์ตมีผลต่อความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลระหว่างแฟลชไดร์ฟและอุปกรณ์อื่นๆ ควรเช็คและหาข้อมูลให้ดีเพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุดของอุปกรณ์ 

อีกปัจจัยที่ขาดไม่ได้และห้ามลืมเลยเวลาเลือกซื้อนั่นก็คือ ประกัน ส่วนใหญ่แล้วจะมีประกันให้ เพื่อกันพลาดต้องตรวจเช็คให้ดีเลยว่าแฟลชไดร์ฟที่ได้มานั้นมีประกันหรือไม่ หากใช้งานได้เพียงสองสามครั้งแล้วพัง ถ้าไม่มีประกันสินค้า กลายเป็นว่าต้องซื้อตัวใหม่ เสียเงินเพิ่มอีกเท่าตัว ไม่คุ้มสุดๆ แม้กระทั่งราคาหลักร้อยก็มีประกันนะทุกคน เพราะฉะนั้นก่อนซื้อเช็คให้ดี อย่ามีตกหล่น นี่ก็เป็นปัจจัยขั้นพื้นฐานที่จะทำให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

หลายๆ คนอาจจะคิดว่าอุปกรณ์เสริมสำหรับคอมพิวเตอร์มีแค่ หน้าจอ เม้าส์ คีย์บอร์ด แต่จริงๆแล้ส ยังมีอุปกรณ์ชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่สามารถพ่วงต่อคอมพิวเตอร์ให้สเปคโหดขึ้นอีกมากมายตามที่ได้กล่าวไปในบทความ เป็นอุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์ ที่จะช่วยให้การทำงานของคุณง่ายและสะดวกมากขึ้น จะจัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ ก็ง่ายแบบไร้กังวลเลยล่ะ 

Shopee 3.3 Big Brands Sale ขนสินค้าแบรนด์แท้มาลดราคากว่า 50% ทุกวัน! นอกจากนั้นยังมาพร้อมโปรโมชั่น Coins Cashback ให้คุณได้ช้อปรับเงินคืน 50% Coins อีกด้วย ที่ Shopee 3.3 ยังมีโปรโมชั่นสินค้าแบรนด์แท้ซื้อ 1 แถม 1, ซื้อคู่ลดสูงสุดถึง 30% และดีลอื่น ๆ อีกมากมาย เริ่มช้อปพร้อมกันตั้งแต่วันที่ 22 กุมภาพันธ์ – 3 มีนาคมนี้เท่านั้น!